zalo logo
Tháng Mười Hai 21, 2022
trao đổi

Cập nhật và dự đoán 7 xu hướng Digital Marketing 2023

Năm 2022 ngành Digital xuất hiện gắn liền với nhiều thuật ngữ mới lạ như NFT, Metaverse,… hoặc sự nổi trội của xu hướng short videos trên nền tảng Tiktok đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Năm 2023 sắp tới, liệu xu hướng Digital Marketing nào sẽ lên ngôi? Bạn đọc hãy cùng LHTech cập nhật nhé!

1. Short videos tiếp tục giữ phong độ

Video luôn là một trong những định dạng yêu thích trong Marketing. Trong thời gian đại dịch kéo dài, mạng xã hội Tiktok đã gắn bó với cuộc sống hàng ngày của con người. Nhất là với những bạn trẻ. Kể từ đó, nền tảng này nhanh chóng đưa định dạng video ngắn với những nội dung chất lượng trở thành xu hướng.

Tỷ lệ sử dụng short video dẫn đầu xu hướng digital marketing 2023 là rất lớn. Khi mà các ông lớn như Facebook, Instagram, Google,… cũng đã cập nhật thêm nhiều tính năng hỗ trợ cho định dạng này.

CEO Meta thừa nhận Facebook đã đi sau Tiktok khi nắm bắt xu hướng mới khá chậm và góp phần vào thành công của đối thủ. Trong thời gian tới short videos vẫn sẽ rất được ưa chuộng.

2. Khai thác NFT, Metaverse mạnh mẽ

Metaverse được xem như là “chương tiếp theo” của Internet. Các ông lớn giới công nghệ đã và đang chi mạnh tay đầu tư, điển hình là Meta (Facebook) đã đầu tư 70 tỷ USD. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Meta.

Metaverse đã đạt được nhiều thành công trong thế giới game. Tuy nhiên nhiều người cho rằng nó không có sức hấp dẫn khi áp dụng ở những lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, NFT cũng không kém hot trong cộng đồng trong thời gian vừa qua. Thanh niên người Indonesia tên là Ghozali đã bán gần 1000 ảnh sefie của mình dưới dạng mã hóa NFT và thu về 1,07 triệu USD. Khách quan mà nói thì những bức ảnh tự sướng này không hề ấn tượng.

NFT có nhiều ứng dụng tiềm năng. Nhưng do gắn với những tài sản được định giá quá cao trong các lĩnh vực như game, nghệ thuật nên NFT vẫn còn bị hoài nghi về giá trị thật. Rất có thể NFT sẽ được dùng trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ. Hay bất kỳ ứng dụng nào khác liên quan tới thông tin cá nhân.

3. Xu hướng Influencer Marketing đang trên đà phát triển

Việc sử dụng các KOL/KOC/Influencer để quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng đã quá quen thuộc với người dùng. Chắc chắn rằng năm tới hình thức này sẽ tiếp tục đạt đà tăng trưởng ổn định. Các công ty/ doanh nghiệp cũng bắt đầu chi mạnh tay hơn để tìm kiếm Influencer năng lực. Giúp họ kết nối với khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn.

Ở Việt Nam, KOC/KOL/Influencer ngày càng nở rộ khi mà hiện nay nhiều bạn có thể dễ dàng trở thành 1 trong 3 nhân vật trên nhờ sự hỗ trợ của các nền tảng mạng xã hội. Họ cũng có được nhiều thu nhập tốt nhờ nhận booking quảng cáo hoặc kiếm tiền từ Affiliate Marketing. Nhờ tận dụng tốt Tiktok, nhiều bạn đã trở thành những KOC/KOL/Influencer được nhiều bạn trẻ biết đến và ủng hộ.

Thông qua uy tín của KOL/KOC/Influencer để tiếp cận khách hàng

4. Nội dung định dạng âm thanh – “kẻ nổi loạn”

Có thể thấy, trong những năm trở lại đây người dùng ngày càng ưa chuộng các nội dung định dạng âm thanh nhờ sự tiện dụng mà nó mang lại. Nhiều người có thói quen vừa chạy bộ vừa nghe podcast. Vừa nấu ăn vừa nghe một tập sách. Định dạng nội dung âm thanh ngày càng được ưa chuộng và cũng rất hữu ích với người dùng.

5. Khai thác dữ liệu để làm marketing tốt hơn

Người dùng hiện nay ngày càng khắt khe và thông thái hơn khi nhìn thấy những quảng cáo hay nội dung số. Hầu hết mọi người đều có tâm lý muốn xem thứ mình cần đúng lúc. Chính vì vậy các Marketer phải cá nhân hoá thông điệp mà họ muốn truyền tải tốt hơn.

Việc tận dụng tốt dữ liệu có được sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận người xem hơn. Dữ liệu giúp bạn đưa ra những quảng cáo phù hợp và truyền tải đúng thông điệp khách hàng muốn. Điều này giúp quảng cáo của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Giúp CTR tăng và thu được kết quả khả quan hơn.

Hiện nay có rất nhiều cách để gia tăng lượng truy cập vào website, fanpage,… Từ đó các Marketer sẽ có nhiều số liệu để phân tích hơn. Khi bạn nhận được nhiều traffic hơn sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn.

6. Xu hướng Digital Marketing hướng đến sự thật

Marketing không cần quá hoa mỹ, khách hàng tiềm năng thường thiện cảm hơn với những thương hiệu thành thật với họ hơn. Thay vì cứ mãi tâng bốc về sản phẩm, dịch vụ của bạn thì hãy tạo ra những nội dung hữu ích xoay quanh các vấn đề người dùng mục tiêu. Từ đó khéo léo lồng ghép sản phẩm, dịch vụ của bạn vào để tinh tế hợp lý hơn.

Thiết kế app để gia tăng lượng khách hàng tiềm năng và trung thành

7. Ecommerce có xu hướng cạnh tranh hơn

Thị trường ở Việt Nam chứng kiến tăng trưởng ấn tượng khi tổng quy mô thị trường thương mại điện tử năm 2021 đạt 13 tỷ USD. Ý kiến nhóm nghiên cứu Statista theo báo cáo trích dẫn đánh giá ngành e-commerce Việt Nam trong năm 2025 sẽ có quy mô thị trường tăng gấp 3 lần năm 2021. Có thể đạt đến 39 tỷ USD.

Với con số ấn tượng trên cùng với các xu hướng tận dụng KOC/KOL/Influencer hay Metaverse,… kéo theo thị trường E-commerce có nhiều sự phát triển mới mẻ hơn.

Xu hướng tiếp theo là nội dung từ người dùng sẽ có sức nặng hơn khi liên quan tới đánh giá hay chia sẻ trải nghiệm sau mua hàng. Mua sắm đa kênh, đa dạng hoá phương thức thanh toán và cá nhân hoá trải nghiệm người dùng là 3 xu thế được cho là quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử năm nay.

Thiết kế app cho doanh nghiệp uy tín tại LHTech

Tổng kết

Trên là những xu hướng Digital Marketing sẽ thịnh hành và tiếp tục phát triển vào năm 2023 được dự đoán dựa trên nhiều nguồn uy tín. Để chuyển đổi số thành công, bạn có thể tham khảo xây dựng website, ứng dụng của riêng doanh nghiệp. Liên hệ LHTech nếu bạn đang muốn thiết kế app và website theo yêu cầu nhé!

Những bài viết liên quan:
6 công cụ truyền thông Marketing nên có của thời đại công nghệ số

Share It