zalo logo
Tháng Chín 13, 2022
trao đổi
cntt và phát triển ứng dụng di động

Học lập trình ra trường làm nghề gì? Có thiết kế app mobile được không?

Lập trình là một trong những ngành hot được cho là “kiếm được nhiều tiền”. Tuy nhiên thực hư như thế nào? Có nên học lập trình không và học lập trình sau này làm nghề gì? Học lập trình có thể thiết kế app mobile được không? Tất cả sẽ được LHTech giải đáp ngay trong bài viết này.

Lập trình là ngành học gì?

Lập trình máy tính hay lập chương trình máy tính thường được gọi tắt là lập trình (tiếng Anh: Computer Programming). Đây là việc lập ra chương trình làm việc cho máy có bộ xử lý, nói riêng là máy tính, để thực thi nhiệm vụ xử lý thông tin nào đó.

Để theo đuổi ngành học này, bạn thường phải là người cẩn thận và tỉ mỉ. Có khả năng thiết kế, sáng tạo và tư duy logic. Có khả năng học hỏi, độc lập và làm việc nhóm.

Ngành học phù hợp với những người có đam mê

Học lập trình ra trường làm nghề gì?

Ngành CNTT tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong đó học lập trình đang trở thành nghề được đông đảo bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Thế giới lập trình đa dạng được chia thành nhiều nhánh công việc để bạn có thể lựa chọn.

Chuyên gia kiểm thử phần mềm (Tester)

Công việc này có thể hiểu nôm na là người đi “vạch lá tìm sâu”. Sau khi lập trình viên đã “code”, Tester sẽ chạy thử, tìm mọi cách để “mò” ra lỗi trong quá trình vận hành. Tester sẽ đặt mình vào vị trí người dùng để trải nghiệm sản phẩm và tìm ra những nhược điểm còn tồn đọng. Để hoàn thành tốt công việc này, bạn cần rèn luyện đức tính tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ và đôi khi cũng cần đến sự khó tính.

Chuyên gia phát triển web (Web Developer)

Một website dễ dàng tạo ấn tượng tốt cho người dùng là khi tốc độ tải nhanh chóng chỉ ngay sau cú enter. Kèm với đó là layout gọn gàng với thông tin sắp xếp logic. Người chịu trách nhiệm cho mọi phần của trải nghiệm này được gọi là các chuyên gia phát triển web.

Các lập trình viên Front-end phụ trách cho phần giao diện của một website và trải nghiệm của người dùng. Bao gồm tất cả mọi thứ trên Internet như phông chữ, màu sắc, menu hay các thanh trượt. Vậy những điều gì giúp phần Front-end có thể hoạt động được? Đó lại là công việc của các lập trình viên Back-end. Nếu như lập trình viên Front-end là người chịu trách nhiệm thiết kế nội thất của ngôi nhà thì lập trình viên Back-end chính là người xây dựng, kiến tạo nên ngôi nhà đó.

Vị trí công việc đa dạng khi hoàn thành những năm theo đuổi ngành lập trình

Lập trình viên đa năng (Full – Stack Developer)

Một lập trình viên Full-stack có thể làm việc liên chức năng trên “stack” công nghệ. Nghĩa là bao gồm cả Front-end lẫn Back-end.

Các lập trình viên Full-stack vừa làm việc ở phía máy chủ web giống như các lập trình viên Back-end, vừa thành thạo các ngôn ngữ Front-end để điều khiển nội dung ở phía giao diện của trang web. Họ là những người đa năng tuy nhiên đây cũng là công việc khá vất vả. Con đường đến thành công đầy gian nan và thử thách nhưng cũng luôn là đối tượng được tìm kiếm bởi các Start-up có nguồn lực giới hạn.

Chuyên viên phân tích quy trình nghiệp vụ (Business Analyst – BA)

Khách hàng rất khó có thể hiểu được tường tận được những mã code có ý nghĩa thế nào. Vì vậy BA đóng vai trò làm người trung gian tạo cầu nối cho hai bên. BA không chỉ giúp truyền đạt thông tin mà đưa ra những giải pháp khả thi đồng thời mô hình hóa tài liệu theo ngôn ngữ dễ hiểu nhất hướng tới những đối tượng liên quan.

Để trở thành BA chuyên nghiệp, ngoài tư duy logic, suy luận vấn đề, khả năng giao tiếp thì một BA nhất định phải có kiến thức cơ bản về máy tính kèm theo tối thiểu 2 năm kinh nghiệm lập trình.

Hoàn toàn có thể thiết kế ứng dụng di động tiện lợi cho người dùng smartphone

Chuyên gia phát triển ứng dụng di động (Mobile Applications Developer)

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời học lập trình có thiết kế app mobile được không thì đây chính là đáp án dành cho bạn. Trong thời gian gần đây, lập trình ứng dụng di động là ngành nổi lên mạnh mẽ. Công việc của chuyên gia lập trình Mobile là sáng tạo các ứng dụng chạy trên nền tảng di động thông qua các ngôn ngữ lập trình. Từ đó mang lại những ứng dụng thiết thực cho cuộc sống con người.

Để trở thành một master trong lĩnh vực này, bạn cần có tư duy tốt, nhạy bén và sắc sảo. Đồng thời nắm bắt được xu hướng của xã hội.

Khởi nghiệp (Start–up)

Đa số các Lập trình viên trên thế giới đều thừa nhận ước mơ ấp ủ của họ là tự thành lập một công ty riêng. Một số ví dụ kinh điển như: Bill Gates, Mark Zuckerberg hay rất nhiều ông chủ doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam hiện nay. Họ đều xuất phát từ ngành lập trình. Khi bạn đã hội tụ đủ kinh nghiệm, cơ hội, “thiên thời địa lợi nhân hòa” thì đừng ngần ngại làm chủ cuộc đời của chính mình.

Trên đây là một số giải đáp liên quan tới ngành học lập trình và xu hướng trở thành chuyên gia thiết kế app mobile. Ngoài ra, nếu bạn cũng đang cần xây dựng một ứng dụng điện thoại liên quan tới giáo dục, tìm việc làm, đầu tư,… Nhưng chưa biết đơn vị thiết kế nào uy tín, tham khảo ngay tại LHTech.

LHTech với nhiều năm kinh nghiệm, cam kết thiết kế app mobile với trải nghiệm hài lòng cho khách hàng. Liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn!

Thông tin liên hệ

Share It