zalo logo
Tháng Hai 14, 2023
trao đổi

Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023

Khi công nghệ số ngày càng phát triển, các kĩ sư công nghệ thông tin càng “ăn nên làm ra” với mức lương cao ngất ngưởng. Cũng chính vì thế mà CNTT hot hơn bao giờ hết. Ngày càng có nhiều bạn học sinh đặt mục tiêu vào ngành này để theo học trong 4 năm đại học. Vậy các trường đại học nào tuyển sinh ngành CNTT? Cùng LHTech khám quá Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023 nhé!

Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023 – Công nghệ thông tin là ngành gì?

Công nghệ thông tin có tên tiếng anh là Information Technology (IT). Đây là công việc thiên về sử dụng máy tính và phần mềm để thực hiện các thao tác với thông tin như: bảo vệ, truyền tải, chuyển đổi, lưu trữ, xử lí hay thu thập thông tin. Các kĩ sư IT sẽ đảm nhận trọng trách cao cả khi sẽ phát triển, sửa chữa và sử dụng hệ thống máy tính gồm cả phần cứng và phần mềm.

Trong thời đại công nghệ 4.0, hầu hết tất cả công ty, doanh nghiệp đều cần đến IT. Khi mọi hoạt động của con người đều gắn với chiếc smartphone hay laptop, các kĩ sư công nghệ thông tin sẽ ngày càng cần thiết. Thực tế, nhu cầu nhân lực ngành này tăng 13% mỗi năm. Cũng vì thế mà nhiều trường đại học đã mở rộng đào tạo ngành công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin là ngành gì?

Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023 – Đại học FPT

FPT là ngôi trường có truyền thống lâu đời trong đào tạo ngành công nghệ thông tin. Chương trình đào tạo sẽ được phổ biến với 4 khối kiến thức: kiến thức chung, kiến thức ngành, chuyên ngành và lựa chọn. Giáo trình sẽ cân bằng giữa lý thuyết và thực hành. Sinh viên sẽ được học trong một môi trường năng động và không bị đóng khung trong lý thuyết. Khối kiến thức chuyên ngành được thiết kế dựa vào khung chương trình chuẩn ngành Công nghệ thông tin của Đại học Quốc gia Hà Nội và của ACM.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên của trường đều là thạc sĩ, tiến sĩ và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Các học phần của sinh viên cũng sẽ được gợi ý theo tiến độ hợp lí để đảm bảo quá trình học hiệu quả nhất.

Điểm sáng của trường FPT là cơ sở vật chất tuyệt vời. Hệ thống các toà nhà được trang bị điều hoà, bàn ghế, máy chiếu đầy đủ. Đồng thời, các phòng máy cũng được trang bị đủ máy vi tính phục vụ cho học tập.

Đi cùng với cơ sở vật chất hiện đại và chương trình đào tạo chất lượng, học phí của FPT không hề thấp. Người học sẽ cần nộp khoảng 27 triệu cho một học kỳ. Bù lại, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội làm việc ở tập đoàn FPT sau khi ra trường. Cùng với đó, điểm chuẩn đầu của ngành CNTT trường đại học FPT năm 2022 là 21 điểm.

Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023 – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Quốc gia TPHCM có trường thành viên là Trường Đại học Công nghệ thông tin. Đây là ngôi trường đáng mơ ước với những học sinh và phụ huynh đam mê ngành công nghệ thông tin.

Trải qua 15 xây dựng, trường sở hữu chương trình đào tạo hiệu quả và hệ thống giảng viên giàu kinh nghiệm. Kết quả của quá trình rèn luyện là tỷ lệ 100% sinh viên có việc làm sau khi ra trường.

Bên cạnh chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất của trường cũng được đầu tư “đẹp như mơ”. Thư viện, phòng học, khuôn viên đều được trang bị đầy đủ thiết bị để phục vụ cho học tập. Chương trình học được thiết kế theo chuẩn quốc tế. Không chỉ thế, trường hợp tác với các công ty lớn nước ngoài giúp tăng khả năng việc làm cho sinh viên.

Học phí của ngành CNTT của trường năm 2022 rơi vào khoảng 25 triệu đồng/ năm và tăng dần theo thời gian. Ngoài ra, chương trình chất lượng cao và tiên tiến sẽ tương ứng với số tiền cao hơn. Điểm chuẩn của ngành năm 2022 dao động từ 26,3 – 27,9.

Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023 – Đại học FPT
Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023 – Đại học FPT

Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023 – Đại học Bách khoa Hà Nội

Chắc hẳn những bạn học sinh không còn xa lạ với cái tên này. Đại học Bách khoa Hà Nội được coi là “cái nôi” của IT khi trường có lịch sử lâu đời trong giảng dạy CNTT. Trường luôn đứng top đầu trong bảng xếp hạng trường đại học uy tín và chất lượng giảng dạy hàng đầu. Trải qua nhiều năm, CNTT vẫn luôn được xếp vào ngành học top đầu của HUST.

Ngành CNTT của trường được chia thành 3 nhánh nhỏ chuyên sâu về các lĩnh vực khác nhau:

 • Khoa học máy tính: hệ thống thông tin và phần mềm.
 • Kỹ thuật máy tính: mạng máy tính, hệ thống nhúng, IoT và an toàn thông tin.
 • Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo: trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu.

 Với chất lượng giảng dạy đi đầu, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành gần như là tuyệt đối. Bên cạnh đó, trường cũng trang bị đầy đủ các thiết bị dạy, học và thực hành. “Chiếc cổng Parabol” chính là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh đam mê IT hiện nay.

Bên cạnh điểm thi THPT Quốc gia, đại học Bách Khoa dựa vào bài thi Đánh giá tư duy để tuyển chọn học sinh. Do đó, con đường đến Bách Khoa khá “khó nhằn” đấy. Cụ thể, năm 2022, trường có điểm chuẩn ĐGTD ngành CNTT là 21,19. Trong khi đó điểm chuẩn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT khá cao với 28,29 điểm.

Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023 – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Tuy không thể so sánh với Đại học Bách Khoa nhưng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng có chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực đào tạo ngành CNTT. Chương trình dạy đáp ứng đủ nhu cầu học tập của sinh viên. Cụ thể, trường có 5 chuyên ngành để sinh viên lựa chọn:

 • Công nghệ phần mềm.
 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.
 • Khoa học máy tính.
 • Kỹ thuật máy tính.
 • Hệ thống thông tin.

Trong thời gian đào tạo, sinh viên được tạo cơ hội trải nghiệm. Từ đó học hỏi thêm không chỉ kiến thức mà những kĩ năng. Sau khi ra trường, sinh viên toàn diện về kĩ năng quản lí, làm việc nhóm và tư duy. Cũng vì thế mà cơ hội việc làm cũng nhiều hơn.

Học phí sẽ được thanh toán dựa trên số tín chỉ mà sinh viên đăng kí trong mỗi học kì. Mỗi tín chỉ tương đương với 655.000VND/ tín chỉ. Điểm chuẩn năm 2022 của trường cũng khá cao với 26,9 điểm.

Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023 – Đại học Hàng hải Việt Nam

Đại học Hàng hải là ngôi trường đào tạo đa ngành nghề uy tín của miền Bắc. Dù nhiều ngành nhưng CNTT vẫn là điểm nổi bật của đại học Hàng hải.

Trường sở hữu đội ngũ giảng viên tốt nghiệp trường có uy tín của cả nước. Với kinh nghiệm dày dặn và kiến thức chuyên sâu. Chương trình học được thiết kế trên cơ sở tham khảo các chương trình của những đại học hàng đầu. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất của trường cũng cực xịn sò với đầy đủ thiết bị hiện đại để học tập.

Học phí trường đại học Hàng hải Việt Nam “nhẹ hơi” hơn các trường kể trên với 315.000VND/tín chỉ. Chương trình chất lượng cao và tiên tiến sẽ có mức học phí cao hơn.

Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023 – Đại học Bách khoa Hà Nội
Top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023 – Đại học Bách khoa Hà Nội

Sức nóng của ngành CNTT với các bạn khối 12 thế nào?

Tại sao CNTT lại thu hút nhiều bạn trẻ đến thế? Bởi hiện nay, nước ta đang thiếu hụt rất nhiều kĩ sư công nghệ thông tin. Các bạn sinh viên ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Bên cạnh đó, mức lương của một IT có thể lên đến 27 triệu đồng/tháng. Với sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương rơi vào khoảng 7 – 8 triệu đồng. Chỉ sau hai năm làm việc, lương sẽ tăng lên đáng kể.

Không chỉ lương cao, ngành IT còn có đặc thù không cần di chuyển quá nhiều. Ngược lại, bạn sẽ phải “lao động trí não” miệt mài.

Khi nhân lực đang thiếu hụt, sinh viên không cần lo lắng về thất nghiệp hoặc làm trái ngành. Các kĩ sư IT rất dễ có được một công việc tốt, ổn định với mức lương như mong muốn.

Cũng chính vì thế mà ngày càng nhiều người đổ về ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ cạnh tranh cũng sẽ cao hơn. Có thể thấy điểm đầu vào ngành CNTT của các trường đại học không hề thấp. Mỗi năm đều tăng và học sinh phải đạt ít nhất 9 điểm một môn mới có thể vào trường top đầu. Do đó, phụ huynh và học sinh cần cân nhắc kĩ việc chọn trường phù hợp.

Sức nóng của ngành CNTT với các bạn khối 12 thế nào?

Gợi ý công việc ngành CNTT tại LHTechapp

Với tiềm năng lớn như vậy, không thiếu công việc dành cho các kĩ sư CNTT. Một số công việc có thể kể đến như:

 • Chuyên gia mạng máy tính
 • Công việc này yêu cầu người làm phải xác định, thiết kế, xây dựng và duy trì một loạt các mạng và hệ thống truyền thông dữ liệu.
 • Nhà phát triển phần mềm/ ứng dụng

Đây cũng chính là công việc LHTechapp đang làm chủ yếu. Các nhà phát triển sẽ cần thiết kế, chạy và thử nghiệm các chương trình và ứng dụng khác nhau. Cụ thể, các đầu công việc có thể bao gồm:

 • Nhà phát triển ứng dụng.
 • Lập trình viên.
 • Kỹ sư phần mềm.
 • Chuyên viên phát triển phần mềm.
 • Chuyên viên phân tích và đảm bảo chất lượng phần mềm.
 • Bên cạnh đó, bạn đọc có thể tham khảo thêm:
 • Nhà phát triển web.
 • Nhân viên sửa chữa máy tính.
 • Quản trị cơ sở dữ liệu.
 • Chuyên gia an ninh mạng.
 • Kỹ sư điện toán đám mây.
 • Giảng viên công nghệ thông tin.
 • Nhân viên quản lí dự án công nghệ thông tin.
Gợi ý công việc ngành CNTT tại LHTechapp

Như vậy, bài viết đã đề cập đến top 6 trường đại học tuyển sinh ngành CNTT năm 2023. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh có cái nhìn am hiểu hơn về lĩnh vực này. Nếu muốn tìm hiểu thêm về CNTT, bạn có thể ghé thăm trang web của LHTech https://lhtechapp.vn/

Share It